Cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà

Cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà. Như chúng ta đã biết để có được điếu xì gà thơm ngon, hương vị đúng chuẩn thì cần phải bảo quản xì gà trong hộp bảo quản xì gà hoặc tủ bảo quản xì gà chuyên dụng.

Đối với các dân chơi xì gà chuyên nghiệp thì việc bảo quản xì gà đã quá đơn giản rồi, nhưng đối với những người mới chơi chắc hẳn vẫn còn chưa biết hoặc chưa nắm rõ được việc cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà như thế nào. Trong bài viết này Bếp Châu Anh sẽ hướng dẫn cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà.

Tại sao cần cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà.

Nhiệt độ và độ ẩm là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điếu xì gà. Nếu cài đặt nhiệt độ tủ bảo quản xì gà không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng xì gà. Một số trường hợp còn làm hỏng điếu xì gà gây lãng phí thời gian và tiền bạc.

Bảo quản xì gà đúng cách
Bảo quản xì gà đúng cách

Khi điều chỉnh nhiệt độ tủ bảo quản quá cao sẽ làm quá trình lên men của xì gà diễn ra nhanh hơn. Nếu nhiệt độ bảo quản quá thấp thì quá trình lên men xì gà không được đảm bảo.

Tương tự như nhiệt độ thì độ ẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng xì gà. Đặc biệt với những quốc gia có thời tiết thay đổi theo mùa đặc trưng như Việt Nam: mùa mưa và mùa khô khác biệt rõ ràng. Theo đó, khi độ ẩm cao vào mùa nồm và hanh khô vào mùa đông đều dễ khiến cho chất lượng cigar đi xuống.

Xì gà bị hỏng do không bảo quản đúng cách
Xì gà bị hỏng do không bảo quản đúng cách

Do đó để điếu xì gà giữ được hương vị đúng chuẩn trong thời gian lâu dài thì cần cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà.

Cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà

Cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà như thế nào? Nhiệt độ tủ bảo quản cigar được các nhà sản xuất khuyến khích dao động từ 15 độ C – 18 độ C, độ ẩm trung bình 60% – 75%. Thực tế đây là độ ẩm và nhiệt độ lý tưởng dành cho khu vực phương Tây. Đó là khu vực mà đa số mọi người thích sử dụng xì gà bị khô.

Ngược lại các nước phương Đông ví dụ Việt Nam thì thích xì gà có độ mềm hơn. Vậy thì nhiệt độ bảo quản xì gà lý tưởng sẽ được điều chỉnh từ 18 độ C – 20 độ C, độ ẩm 60% – 75% sẽ cho ra điếu xì gà ngon nhất.

Cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà
Cài đặt nhiệt độ và độ ẩm chuẩn cho tủ xì gà

Nếu muốn bảo quản điếu xì gà ngon cần đảm bảo chúng được lên men hoàn toàn trong thời gian dài với độ ẩm, nhiệt độ đúng chuẩn. Với những loại xì gà dùng hút ngay tầm dưới 6 tháng thì bảo quản trong hộp giữ ẩm. Độ ẩm từ 69% – 75% tùy loại xì gà sử dụng.

Nếu xì gà được bảo quản để hút trong nhiều năm thì độ ẩm không được quá cao chỉ tầm 62% – 69%. Với các loại xì gà dùng để sưu tầm thì thời gian bảo quản lâu dài nên cần giảm độ ẩm thấp hơn nữa. Nhiệt độ tủ bảo quản xì gà thì vẫn trong mức dao động từ 15 độ đến 20 độ C tùy vào khu vực sinh sống.

Bạn cũng có thể cân bằng độ ẩm theo sở thích cá nhân tùy từng khẩu vị khác nhau, người thích hút đượm hay hút thoáng , việc này các bạn hoàn toàn chủ động điều chỉnh độ ẩm của tủ bảo quản của mình cho hợp lí.

Tuy nhiên có một điều bạn cần lưu ý việc điều chỉnh độ ẩm không được quá nhanh, quá đột ngột, nếu bạn muốn tăng hay giảm độ ẩm, hãy điều chỉnh độ ẩm ở mức cộng trừ 2% và thay đổi sau 2 ngày, những điếu thuốc sẽ dễ dàng “thích nghi”.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.