Những việc cần làm khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Những việc cần làm khi tủ lạnh bị đóng tuyết. Nếu như trong quá trình sử dụng đột nhiên 1 ngày tủ lạnh nhà bạn gặp tình trạng đóng tuyết, bạn không biết là tại sao lại như vậy và phải làm gì?

Đây là hiện tượng tuyết (hay còn gọi là đá xốp) xuất hiện và bám vào thành tủ cũng như thực phẩm được bảo quản ở bên trong tủ ngày càng nhiều.

Đồ ăn bị bám tuyết
Đồ ăn bị bám tuyết

Nếu lớp tuyết trong tủ ngày càng dày và không tìm được cách khắc phục thì sẽ gặp phải nhiều trở ngại trong việc trữ đông thực phẩm như: Thiếu không gian dự trữ, giảm khả năng làm lạnh và làm hiệu suất hoạt động của tủ kém đi.

Tủ lạnh bị bám tuyết
Tủ lạnh bị bám tuyết

Hôm nay Bếp Châu Anh sẽ chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh bị đóng tuyết, hy vọng sẽ có ích với bạn.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết

– Do thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt. Bạn thường xuyên mở cửa tủ, cho thực phẩm còn nóng vào tủ, hoặc cửa ngăn đá bị hở, nên không khí và hơi nước vào nhiều, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết lượng không khí vào trong tủ đó.

Thói quen xấu cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh
Thói quen xấu cho đồ ăn nóng vào tủ

– Do lỗi trong bộ phận làm lạnh của tủ , với nguyên nhân này bạn nên gọi thợ đến kiểm tra sửa chữa để có kết quả nhanh nhất..

– Do bị đứt cầu chì nhiệt nằm trên ngăn đá. Nếu cầu chị nhiệt bị đứt thì bộ phận xả đã cũng sẽ ngưng hoạt động gây ra hiện tượng đá đóng thành tuyết trong tủ .

– Sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch, khiến thanh điện trở nóng lên khi tuyết phủ đầy dàn lạnh.

– Do Rơ – le xả hay còn gọi là Timer không đóng sang tiếp điểm xả đá gây ra tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát, làm cho rau củ quả bên dưới bị hư do không đủ hơi lạnh để bảo quản.

Những việc cần làm khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Đầu tiên, bạn phải ngắt hết nguồn điện vào tủ để đảm bảo an toàn khi sửa tủ lạnh và tránh lãng phí nguồn điện năng.

Bước 2: Lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài

Sau khi ngắt điện, bạn phải lấy hết thực phẩm trong tủ ra ngoài để đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất, bạn nên gói đồ ăn vào túi giữ nhiệt để thức ăn không bị hư hỏng và đặt vào một nơi thoáng mát, khô ráo trong nhà.

Bước 3: Lấy khay đựng đá và khay đựng thức ăn ra ngoài

Lấy từ từ các khay đựng đá và ngăn đựng thức ăn ra ngoài. Bước này bạn nên cẩn thận vì những khay này được gắn với tủ lạnh bởi các điểm chốt, ốc vít. Nếu không cẩn thận thì rất dễ làm vỡ những mấu chốt này.

Bước 4: Quấn vải hoặc lót giấy xung quanh tủ lạnh

Khi mở tủ lạnh và tủ ngừng hoạt động, đá sẽ tan chảy ra thành nước. Do đó, để đảm bảo vệ sinh, bạn nên lót giấy hoặc vải trên nền xung quanh tủ lạnh để ngăn không cho nước chảy lênh láng ra ngoài. Đừng quên chuẩn bị khăn và giẻ lau để lau dọn nhé.

Bước 5: Mở cửa tủ lạnh, chờ cho tuyết trên ngăn đá tan ra

Mở tất cả các cửa của tủ ra, đồng thời cho một ca nước nóng để bên trong tủ, mục đích là làm cho đá nhanh tan hơn.

Bước 6: Dùng khăn mềm lau sạch nước trong tủ lạnh

Có thể thêm một ít bột vani để cho tủ lạnh thơm tho hơn. Trường hợp lớp đá nhiều quá, bạn nên chuẩn bị một cái chậu để hứng nước đá. Những khay đựng đá và thức ăn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Vệ sinh tủ thường xuyên

Bước 7: Lau lại tủ lạnh bằng khăn khô

Lau tủ lại một lần nữa cho thật sạch bằng khăn khô. Chú ý không làm rách phần đệm bằng cao su ở cửa đóng mở tủ .

Bước 8: Đặt khay và thực phẩm vào vị trí cũ

Đặt các khay thức ăn vào tủ lạnh và khay đá vào vị trí cũ, cắm điện và chờ tủ đủ lạnh thì mới cho thức ăn vào sau nhé. Để làm giảm hiện tượng đông đá trong thành tủ , bạn nên thoa một lớp dầu thực vật quanh thành.

Như vậy Bếp Châu Anh đã chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh nhà bạn bị đóng tuyết. Bạn hãy thử áp dụng những bước khắc phục trên xem có hiệu quả không nhé!

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.