Bánh mì là món ăn rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Nhiều bà nội trợ đam mê nấu nướng cũng rất thích làm bánh mì tại nhà cho gia đình thưởng thức, đặc biệt là bữa ăn sáng vừa tiện lợi lại dễ ăn. Hôm nay Bếp Châu Anh sẽ chỉ cho bạn tuyệt chiêu làm bánh mì tại nhà bằng lò nướng cực dễ mà ai cũng có thể làm được.
Tuyệt chiêu làm bánh mì tại nhà bằng lò nướng
Bước 1: Chuẩn bị
Chuẩn bị dụng cụ làm bánh mì cần có:
Lò nướng, tô lớn, cây cán bột, thớt, máy đánh bột nếu có còn không có cũng không sao
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì cần có: Nguyên liệu cho khoảng 10 chiếc bánh mì
Bột mì 300gr, nước ấm 200ml, 3-4gr men nở khô, muối, đường, dầu ăn, giấm.
Bước 2: Nhào bột
Bạn cho 10gr đường và men nở vào tô đổ phần nước ấm 37-38 độ đã chuẩn bị vào hòa tan, đợi 10 phút để kích hoạt men nở.
Dùng 1 chiếc tô to cho hết phần bột mì đã chuẩn bị, 1 chút muối, 10ml dầu ăn, 10ml dấm ăn trộn đều. Đợi sau khi men nở đã được kích hoạt thì đổ phần nước men vào tô bột dùng tay trộn đều. Nếu có máy trộn thì nên dùng máy trộn để bột được đều và mịn hơn.
Sau đó cho bột vừa trộn xong ra mặt thớt ( rắc 1 chút bột khô lên mặt thớt cho khỏi dính) và tiếp tục dùng tay nhào đập cho đến khi bột nhẵn mịn, dẻo không dính tay là được.
Bước 3: Ủ bột
Cho bột đã nhào vào tô, dùng một chiếc khăn ẩm đậy kín mặt tô lại trong vòng 15 – 20 phút.
Bước 4: Chia bột
Với phần bột đã ủ xong bạn chia bột thành 10 phần bằng nhau sau đó ve tròn từng cục bột lại và để cho chúng nghỉ trong vòng 10 phút.
Bước 5: Tạo hình bánh và để bột nghỉ
Bạn cán mỏng từng cục bột trên thớt rồi tạo hình chúng như mình mong muốn. Bạn đặt những chiếc bánh mì đã tạo hình xong lên 1 chiếc mâm rồi phủ khăn ẩm lên mặt bánh để bột nghỉ trong khoảng từ 1-2 tiếng trước khi nướng cho bột nở hoàn toàn.
Bước 6: Nướng bánh mì bằng lò nướng
Để bánh mì ròn ngon bạn nên bật lò nướng trước 10 phút trước khi cho bánh vào nướng.
Xịt 1 lớp nước mỏng đều khắp mặt bánh, không có bình xịt bạn có thể dùng chổi phết 1 lớp nước trên mặt bánh.
Sau đó cho bánh vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 175 độ C và nướng trong vòng 20 phút.
Hoặc bạn có thể nướng theo 1 cách khác giảm nhiệt độ từ từ:
Nướng bánh ở nhiệt độ 240 độ C trong vòng 8 phút, đậy kín lò. Sau khoảng 8 phút, bạn thấy bánh lúc này nở phồng vàng đều thì mở từ từ cửa lò ra, rồi xoay phần khay bánh lại để các bánh ở phía bên ngoài cũng được chín đều.
Nướng bánh lần 2 bằng cách hạ nhiệt độ xuống 200 độ C và nướng trong 10 phút để bánh vàng đều. Sau đó mở lò khoảng 1 phút rồi đóng lại, nướng lần 3 với nhiệt độ là 180 độ C trong 2 – 3 phút nữa là hoàn tất.
Một số lưu ý để làm bánh mì ngon
Nếu bạn sử dụng men nở instant hoặc men tươi (loại men được đóng thành khối) thì bạn có thể cho trực tiếp vào trong hỗn hợp bột. Còn nếu bạn sử dụng men khô để làm bánh mì thì phải ngâm men với nước ấm để kích hoạt cho men nở rồi mới trộn cùng với bột làm bánh.
Bột phải được ủ đủ thời gian để bánh được giòn xốp ngon hơn
Điều quan trọng nữa là bánh phải được nướng bằng chiếc lò nướng tốt.
Bếp Châu Anh giới thiệu đến bạn một số mẫu lò nướng chính hãng, chất lượng giá cả ưu đãi giúp công việc nội trợ của bạn trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết.