Cách bảo quản rượu vang

Cách bảo quản rượu vang sao cho đúng để rượu vang luôn thơm ngon, không bị hỏng là câu hỏi rất nhiều người quan tâm.

Tác dụng của rượu vang

Rượu vang là thức uống đặc biệt, có rất nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể nếu uống một liều lượng nhất định:

  • Làm chậm quá trình lão hóa.
  • Giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ.
  • Ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
  • Tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hỗ trợ xương khớp.
  • Giảm cholesterol trong máu.
  • Ngăn ngừa ung thư.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường….
Tác dụng của rượu vang
Tác dụng của rượu vang

Tuy nhiên rượu vang là thức uống nhạy cảm với môi trường, nếu không bảo quản đúng cách (nhất là với thời tiết nhiệt đới nồm ẩm như ở Việt Nam) rượu rất dễ bị hỏng, bị chua, mất vị, mất đi những tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại.

Vậy cách bảo quản rượu vang như thế nào cho đúng? Hãy cùng Bếp Châu Anh tìm hiểu cách bảo quản rượu vang mới và rượu vang đã mở nắp sau đây nhé!

Cách bảo quản rượu vang mới (chưa mở nắp)

Để bảo quản được những chai rượu vang chuẩn ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Thông thường nhiệt độ bảo quản rượu vang chung là từ 10-20 độ C, nhưng lý tưởng nhất là từ 12-15 độ C. Nhiệt độ bảo quản rượu vang đỏ là 15-18 độ C, vang trắng là 12-15 độ C.

Đặc biệt lưu ý:

Đối với tất cả các loại rượu vang tuyệt đối không được để trong môi trường dưới -4 độ C và trên 20 độ C.

Luôn đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ trong thời gian dài..

Nhiệt độ bảo quản rượu vang
Nhiệt độ bảo quản rượu vang

Độ ẩm bảo quản rượu vang

  • Nếu độ ẩm thấp quá sẽ làm nút gỗ của rượu vang bị khô mất tính đàn hồi bị co lại, không khí dễ lọt vào chai rượu, dễ làm hỏng rượu.
  • Nếu độ ẩm quá cao dễ làm bong tróc nhãn của rượu, ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của chai rượu.

Vì vậy độ ẩm thích hợp là điều kiện quan trọng để bảo quản rượu vang. Độ ẩm thích hợp để bảo quản rượu vang là 60%-80%.

Tư thế đặt chai rượu vang

Hầu hết các chai rượu vang thường có nút gỗ (một số ít có nút bằng kim loại). Nếu đặt rượu vang đứng, trong điều kiện độ ẩm thấp nút chai bị khô co lại, không khí sẽ bị lọt vào bên trong làm hỏng rượu.

Vì vậy đối với những chai rượu vang có nút gỗ cần đặt chai rượu vang nằm ngang hoặc nghiêng đủ để rượu có thể chạm vào nút chai.

Đối với những chai rượu có nút bằng kim loại thì bạn có thể đặt đứng, ngang hoặc nghiêng đều không bị ảnh hưởng.

Tư thế đặt rượu vang khi bảo quản.
Tư thế đặt rượu vang khi bảo quản.

Ánh sáng bảo quản rượu vang

Ánh sáng là kẻ thù phá hoại những chai rượu vang. Tia cực tím (UV) trong ánh sáng mặt trờ làm phá vỡ cấu trúc của các hợp chất hữu cơ, trong đó có na-tanh (một loại axit có tác dụng bảo vệ tim).

Vì vậy bạn cần đặt rượu vang trong tủ bảo quản rượu vang hoặc trong hầm chuyên dụng để bảo quản.

Điều kiện ánh sáng khi bảo quản rượu vang.
Điều kiện ánh sáng khi bảo quản rượu vang.

Cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Quá trình oxy hóa của rượu vang xảy ra rất nhanh chóng đối với những chai vang đã khui, vì vậy tốt nhất nên sử dụng hết rượu vang sau khi đã mở nắp, tránh trường hợp để lâu ngày rượu vang sẽ bị đắng, chua và nhạt.

Bếp Châu Anh xin chia sẻ một vài cách bảo quản rượu vang đã mở nắp sau đây!

Bảo quản rượu vang bằng cách sử dụng khí trơ

Việc sử dụng khí trơ bơm vào những chai rượu vang đang sử dụng sẽ hạn chế sự tiếp xúc của khí oxy với rượu vang, tạo lớp bảo vệ giúp rượu vang lâu hỏng hơn.

Chiết rượu vang sang chai nhỏ hơn

Chiết đầy rượu vang sang chai nhỏ hơn hạn chế khí oxy tiếp xúc với rượu vang, bảo vệ rượu vang được lâu hơn.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Rất nhiều người thắc mắc rượu vang đã mở nắp có bảo quản được trong tủ lạnh hay không?

Có thể bảo quản nhưng chỉ trong một thời gian ngắn và theo từng loại rượu thôi nhé. Bếp Châu Anh xin chia sẻ cụ thể như sau:

  • Đối với rượu vang đỏ: Thời gian tối đa bảo quản trong tủ lạnh là 1 đến 2 ngày. Để lâu hơn rượu sẽ bị mất vị ngon.
  • Đối với rượu vang sủi bọt hay vang nổ thời gian giữ rượu chỉ được trong vài tiếng.
  • Đối với loại rượu vang ngọt, thời gian lưu trữ trong tủ lạnh là từ vài ngày đến một tuần.
  • Đối với các loại rượu vang trắng, vang hồng thời gian lưu trữ trong tủ lạnh sẽ từ 2 đến 3 ngày.
Lưu ý bảo quản rượu vang đã mở nắp trong tủ lạnh
Lưu ý bảo quản rượu vang đã mở nắp trong tủ lạnh

Mua tủ bảo quản rượu vang ở đâu?

Bếp Châu Anh xin chia sẻ tới Quý khách một số mẫu Tủ bảo quản ướp lạnh rượu vang được khách hàng lựa chọn nhiều nhất.

Tủ rượu vang Kadeka thương hiệu Nhật Bản, quy tụ đầy đủ các điều kiện bảo quản rượu vang tối ưu nhất: Cửa kính 3 lớp chống tia UV, nhiệt độ độ ẩm phù hợp ổn định với các loại rượu, kệ thiết kế đặt rượu nằm ngang, rung động thấp và xả đông tự động…

Hình ảnh và giá các mẫu tủ ướp rượu vang Kadeka

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.