Sử dụng lò nướng điện cần phải chú ý gì?

Lò nướng điện có công dụng như thế nào

An toàn cho sức khỏe và tiết kiệm thời gian

Nếu như bạn sử dụng bếp than, bếp củi thông thường để nướng đồ ăn chắc chắn bạn sẽ hít phải khói và khí độc thậm chí còn ngấm vào đồ ăn. Ngoài ra, khi nướng ở bếp thông thường cũng dễ có vi khuẩn bám vào, khi dầu mỡ rớt xuống than dễ sinh ra khí độc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Còn khi sử dụng lò nướng điện thì bạn không lo bị khói, khí độc trong quá trình nướng. Bên cạnh đó, người dùng cũng đảm bảo được lượng dầu mỡ không bị bắn và an toàn chất lượng cho người dùng.

Đặc biệt khi sử dụng lò nướng điện bạn sẽ không tốn nhiều thời gian và công sức khi phải đứng canh bếp liên tục, bạn chỉ cần chuẩn bị thực phẩm vào lò nướng, lựa chọn nhiệt độ thích hợp là xong. Trong lúc chờ đồ ăn chín bạn có thể làm những việc khác.

Nướng thức ăn chín đều, đẹp mắt

Lò nướng sử dụng mâm nhiệt để làm chín thực phẩm nhanh chóng. Thực phẩm được nướng trong lò được làm chín từ từ, đồng đều từ ngoài vào trong, sau đó chúng được lò nướng giữ độ ẩm giúp thực phẩm mềm, không bị khô và ngon hơn.

Cũng vì cách vận hành của lò nướng nên thực phẩm được nấu trong lò nướng khá ngon và đẹp mắt. Đặc biệt,  ăn được giữ trọn hương vị, chất dinh dưỡng tươi ngon.

Thức ăn chín đều đẹp mắt
Thức ăn chín đều đẹp mắt

Có thể hâm nóng, rã đông

Ngoài công dụng chính là nướng thực phẩm thì lò nướng còn được tích hợp những tính năng đáng kinh ngạc cho người dùng. Lò nướng có thể hâm nóng, rã đông với thao tác thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt đồ ăn và bấm nút điều khiển là có thể kích hoạt.

Với những tính năng hâm nóng, rã động cho thấy lò nướng còn tiện lợi hơn cả lò vi sóng. Ngoài ra, lò nướng có thể giúp người dùng sấy khô thực phẩm tiện lợi hơn.

Chức năng ra đông thực phẩm
Chức năng ra đông thực phẩm

Chế biến được nhiều món

Bạn có thể nấu các món khác nhau từ nướng thịt, cá, bò, rau củ,… đến sấy khô rau củ, sấy khô thịt và nướng bánh. Với khay có diện càng lớn thì bạn sẽ nướng được nhiều món ăn hơn.

Lò nướng điện nướng được nhiều loại thực phẩm
Lò nướng điện nướng được nhiều loại thực phẩm

Sử dụng lò nướng điện cần phải chú ý gì?

Vị trí đặt lò nướng

Để có thể dễ dàng thao tác cũng như quan sát được bánh bên trong lò nướng thì bạn nên đặt lò ở vị trí ngang tầm mắt với mình và trẻ em không thể với tới để thuận tiện hơn trong việc nấu nướng.

Bạn cũng nên đặt lò ở vị trí rộng rãi và để cách tường ít nhất là 10cm để lò có thể tản nhiệt một cách tốt hơn giúp bánh được chín đều. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tránh để các vật dụng không cần thiết lên trên hoặc xung quanh lò trong quá trình nướng bánh (nhất là các món đồ nhựa), đồng thời đặt lò trên một mặt phẳng ngang không gồ ghề để lò tản nhiệt đều hơn trong việc chế biến.

Tránh đặt lò nướng gần bếp gas hoặc các vật dụng dễ bắt lửa vì có thể gây ra các sự cố cháy nổ không mong muốn và nên hạn chế đặt gần những nơi ẩm ướt để không gây ảnh hưởng đến thiết bị.

Vị trí đặt lò nướng phù hợp
Vị trí đặt lò nướng phù hợp

Làm nóng lò trước khi nướng

Trước khi chế biến các món bánh bằng lò nướng thì việc khởi động trước 10 – 15 phút là vô cùng cần thiết để lò được nóng lên và nhiệt độ trong lò ổn định. Sau đó mới bắt đầu cho các bánh vào nướng để giúp các món bánh được chín đều, mềm xốp và thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ và chế độ nướng thích hợp

Tùy vào từng loại bánh mà bạn cần điều chỉnh nhiệt độ và chế độ nướng thật thích hợp

Bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi lò nướng sẽ có từng mức nhiệt khác nhau, nên khi sử dụng lò để nướng bánh lần đầu thì bạn nên quan sát thật kĩ bằng mắt thường từ bên ngoài để đảm bảo bánh không bị nướng với nhiệt độ quá lớn và tránh trường hợp bị khét, cháy bánh.

Ngoài ra, việc cài đặt mức nhiệt độ và chế độ nướng thích hợp còn giúp người sử dụng tránh lãng phí nguồn nhiệt và hạn chế tình trạng chín không đều hay không được mềm mịn, nở như mong muốn. Vì vậy, trước khi chế biến thì bạn nên tham khảo thêm nhiệt độ dành riêng cho từng món bánh để điều chỉnh vừa đủ phù hợp giúp thành phẩm thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Tránh mở lò quá nhiều khi nướng

Trong quá trình chế biến thức ăn, để món ăn được chín đều từ trong ra ngoài và không làm nhiệt độ trong lò bị ảnh hưởng thì bạn cần hạn chế việc mở lò nướng quá nhiều. Việc mở lò liên tục sẽ khiến hơi nóng trong lò bị thoát ra ngoài nhiều gây mất nhiệt bên trong lò, khiến nhiệt độ không tỏa đều

Chất liệu dụng cụ cho vào lò nướng

Bạn cần tránh sử dụng các dụng cụ được làm bằng nhựa, hộp xốp hay nilon để chế biến thức ăn bằng lò nướng bởi vì những chất liệu này không chịu được nhiệt cao nên rất dễ xảy ra phản ứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng và tuổi thọ của lò nướng.

Khi nướng bất kì món bánh nào thì bạn nên sử dụng khuôn hoặc khay nướng đi kèm lò được làm bằng kim loại như nhôm, inox, gang chịu được nhiệt cao hoặc những hộp bằng thủy tinh chuyên dụng được sản xuất dành cho lò nướng để đảm bảo an toàn quá trình chế biến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ có chất liệu làm từ sành, gốm, sứ hoặc giấy bạc để hỗ trợ cho quá trình nướng bánh

Những vật liệu không nên cho vào lò nướng
Những vật liệu không nên cho vào lò nướng

Vệ sinh lò thường xuyên

Sau mỗi lần sử dụng lò nướng thì bạn nên dùng 1 miếng khăn ẩm đã nhúng qua dung dịch chanh muối pha loãng hoặc baking soda để làm sạch đi các vết bẩn bám vào khoang hoặc thành lò.

Kế đó là sẽ dùng 1 miếng khăn sạch lau lại toàn bộ lò một cách kĩ càng để đảm bảo lò không còn mùi thức ăn tồn động lại gây ảnh hưởng đến mùi vị của các món ăn sau.

Vệ sinh lò sau mỗi lần sử dụng
Vệ sinh lò sau mỗi lần sử dụng

Trong quá trình vệ sinh lò, bạn tuyệt đối không được nhúng cả lò vào nước hoặc dùng những đồ vật sắc nhọn để cậy đi những vết bẩn vì sẽ khiến cho lò bị hư hỏng nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.